Chi tiết tin - Sở Kế Hoạch Đầu Tư

Hội nghị phân tích và đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Quảng Trị năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp cho những năm tiếp theo

07/07/2022 16:19:00

Để đạt được mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 phấn đấu “chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành khá của cả nước”, sáng ngày 5/7/2022, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị phân tích và đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Quảng Trị năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp cho những năm tiếp theo. Đến dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo tỉnh; Lãnh đạo các Sở, Ban/ngành cấp tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương; Lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã.

Theo kết quả xếp hạng năm 2021 của VCCI, điểm số PCI của tỉnh Quảng Trị đạt 63,33, xếp thứ 41 toàn quốc, thuộc nhóm trung bình, đứng thứ 8 trong 12 tỉnh duyên hải miền Trung. Dù vẫn giữ nguyên vị trí xếp hạng, nhưng tổng điểm năm 2021 của Quảng Trị cao hơn 0,26 điểm so với năm 2020. Trong đó, có 7 chỉ số thành phần tăng điểm và 6 chỉ số thành phần thăng hạng so với năm 2020.
Tại Hội nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nghe Ông Phạm Ngọc Thạch - Phó Trưởng ban Pháp chế VCCI phân tích, đánh giá chi tiết các chỉ số thành phần PCI, những mặt đã đạt được, những tồn tại, hạn chế, những khía cạnh có thể cải thiện và đề xuất, khuyến nghị một số giải pháp cụ thể để nâng cao chỉ số PCI của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới. Tại Hội nghị, đại diện một số Sở, ngành và địa phương đã trình bày bài tham luận, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và kiến nghị một số giải pháp nhằm cải thiện chỉ số PCI trong thời gian tới đối với chỉ số thành phần, nhiệm vụ được giao phụ trách; Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã chủ trì điều hành tổ chức trao đổi, thảo luận của các Sở, ngành và địa phương và phản hồi từ VCCI.
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Chỉ số PCI được xem là kênh truyền tải “tiếng nói” quan trọng của doanh nghiệp về môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của địa phương, là kênh thông tin tham khảo tin cậy về địa điểm đầu tư, đồng thời cũng là động lực quan trọng thúc đẩy cải cách, đổi mới nhằm cải thiện và nâng cao sức cạnh tranh, môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh cấp tỉnh. Đồng chí yêu cầu ngay sau hội nghị này, các sở, ban ngành, các cơ quan, đơn vị và các địa phương bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tại đơn vị, địa phương mình; Đồng thời, báo cáo, đề xuất các giải pháp mới nhất, phù hợp nhất đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để bổ sung, cập nhật vào Kế hoạch cải thiện và nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022 và những năm tiếp theo. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát, cắt giảm các thủ tục không cần thiết, giảm tối đa thời gian chờ đợi cho người dân và doanh nghiệp, nhất là đối với 3 Sở, ngành có chỉ số thành phần giảm; Xử lý nghiêm những cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đồng chí cũng mong muốn Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tăng cường tuyên truyền về các chủ trương chính sách, tinh thần đổi mới của lãnh đạo tỉnh để các doanh nghiệp có cách nhìn nhận, đánh giá chính xác, tích cực về sự thay đổi và tiến bộ trong các chỉ số PCI. Từ đó, nâng cao trách nhiệm của mình trong quá trình tham gia trả lời phiếu thăm dò, đánh giá chỉ số này trên địa bàn tỉnh một cách xác thực./.

PHÒNG DOANH NGHIỆP VÀ HỢP TÁC ĐẦU TƯ

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG TRỊ
ĐC: 128 Hoàng Diệu - P. Đông Thanh - TP. Đông Hà - Quảng Trị
ĐT: 0233 3852 529 - Fax: 0233 3851760
Email: sokhdt@quangtri.gov.vn
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ