Tỉnh Quảng Trị năm 2021 “Trách nhiệm, kỷ cương – Thu hút đầu tư – Tạo đà tăng trưởng”

Thứ ba - 20/04/2021 09:39
       Trong những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị đã rất nỗ lực để kiến tạo môi trường đầu tư, hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Nhờ đó, tỉnh đã được cộng đồng doanh nghiệp cùng nhân dân đánh giá cao thông qua các chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
       Theo kết quả đánh giá phân tích của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sáng ngày 15/4/2021, tỉnh Quảng Trị xếp thứ hạng 41/63 tỉnh, thành phố. Điểm số PCI của tỉnh Quảng Trị đạt 63,07 điểm, PCI tỉnh đã tăng 8 bậc so với năm 2019, tăng 12 bậc so với năm 2018. So với năm 2019, trong 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh Quảng Trị thì có 3 chỉ số tăng điểm (Gia nhập thị trường; Tính năng động của chính quyền tỉnh; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp); 7 chỉ số giảm điểm (Tiếp cận đất đai; Tính minh bạch; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Đào tạo lao động; Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự).
         Năm 2020, trong các chỉ số thành phần PCI thì chỉ số gia nhập thị trường của tỉnh có số điểm cao nhất (7,73 điểm), tăng 0,56 điểm so với năm 2019 (xếp thứ 34/63 tỉnh/thành phố). Số ngày đăng ký thành lập mới doanh nghiệp của tỉnh Quảng Trị là 4 ngày, là một trong số 11 tỉnh có thời gian đăng ký lý tưởng nhất của cả nước (thời gian dài nhất của cả nước là 9 ngày, ngắn nhất là 02 ngày). Số ngày đăng ký thay đổi các nội dung đăng ký doanh nghiệp của tỉnh Quảng Trị là 02 ngày, là một trong số 08 tỉnh có thời gian đăng ký lý tưởng nhất của cả nước (thời gian dài nhất của cả nước là 06 ngày, ngắn nhất là 01 ngày)...
          Cùng với sự tăng mạnh thứ bậc về PCI, chỉ số PAPI của tỉnh Quảng Trị năm 2020 đạt 44,78 điểm, nằm trong nhóm điểm số cao nhất, xếp thứ 6/63 tỉnh, thành phố. So với năm 2019, chỉ số PAPI tỉnh Quảng Trị tăng 28 bậc (năm 2019 đạt 43,67 điểm, xếp thứ 34/63 tỉnh, thành phố). Trong đó, điểm các chỉ số thành phần có: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở 5,48; Công khai, minh bạch 4,45; Trách nhiệm giải trình với người dân 5,64; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công 7,43; Thủ tục hành chính công 7,23; Cung ứng dịch vụ công 7,08; Quản trị môi trường 3,52; Quản trị điện tử 2,95. Như vậy so với năm 2019, chỉ số PAPI tỉnh Quảng Trị tăng 28 bậc (năm 2019 đạt 43,67 điểm, xếp thứ 34/63 tỉnh, thành phố).
         Để tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trên địa bàn trong năm 2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND về việc “Thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2021”.
           Trên cơ sở đó, các sở/ngành và địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao để tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh phù hợp với mục tiêu và yêu cầu thực tế đó là: Tiếp tục xây dựng chính quyền hành động nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp mới thành lập; giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; giảm chi phí thời gian, chi phí đầu vào, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp và người dân; Khắc phục nhanh các tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực thuế, đất đai, đầu tư, xây dựng, nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng; Hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư tổ chức triển khai thực hiện các dự án đã cấp chủ trương đầu tư đúng tiến độ; Rà soát và kiên quyết chấm dứt hoạt động của các dự án đầu tư chậm triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư và đất đai; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gia tăng sản xuất bù đắp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai.
          Để đạt được mục tiêu đề ra, nhóm các nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung chỉ đạo thực hiện trong năm 2021 nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đó là: (i) Tiếp tục thực hiện đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về gia nhập thị trường; cấp phép xây dựng; Tiếp cận tín dụng; Đăng ký tài sản; Giải quyết tranh chấp hợp đồng và phá sản doanh nghiệp...; (ii) Tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa thực chất các quy định về điều kiện kinh doanh; thực thi đầy đủ, triệt để những cải cách về điều kiện kinh doanh đã thực hiện năm 2019-2020; (iii) Tiếp tục thực hiện cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành và kết nối Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN; (iv) Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 6/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đồng bộ với thực hiện cải cách hành chính; nhấn mạnh các giải pháp tăng mức độ sẵn sàng thích ứng với nền sản xuất mới trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; (v) Tập trung khắc phục ngay những hạn chế, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; (vi) Tiếp tục chú trọng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất, đầu tư kinh doanh, khắc phục các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, thiên tai.
           Với chủ đề năm 2021 của tỉnh Quảng Trị là “Trách nhiệm, kỷ cương – Thu hút đầu tư – Tạo đà tăng trưởng”; sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, chúng ta tin tưởng và kỳ vọng năm 2021 sẽ đạt được các kết quả tốt đẹp hơn, tạo đà để tỉnh hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ  XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nguồn tin: Phòng Doanh nghiệp và Hợp tác đầu tư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây