Gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư (31/12/1945-31/12/2020)

Thứ ba - 05/01/2021 16:25
     Ngày 31/12/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Sắc lệnh về việc thành lập Ủy ban Nghiên cứu kế hoạch kiến thiết - tiền thân ngành Kế hoạch và Đầu tư ngày nayTrải qua 75 năm xây dựng và phát triển, ngành Kế hoạch và Đầu tư đã không ngừng đổi mới, lớn mạnh toàn diện, góp phần thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta ngày một phát triển và hội nhập quốc tế. Để nhìn lại chặng đường dài đã qua, ngày 30/12/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị đã tổ chức buổi Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư (31/12/1945-31/12/2020);
     Tham dự buổi gặp mặt: Có sự hiện diện của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh; Các đồng chí Nguyên là Lãnh đạo Sở qua các thời kỳ; Lãnh đạo các phòng TC-KH huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; cùng sự có mặt đông đủ của cán bộ, công chức, người lao động đã và đang công tác trong Ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị;
     Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng toàn thể cán bộ, công chức ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nhà đã cùng nhau ôn lại chặng đường 75 năm truyền thống ngành Kế hoạch và Đầu tư và hơn 30 năm tái lập Tỉnh;
34c365ce0f94ffcaa685
 Đ/c Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đọc diễn văn ôn lại truyền thống
75 năm Ngành Kế hoạch và Đầu tư

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ được ký kết. Sông Bến Hải, cầu Hiền Lương chia đôi đất nước, phân lìa Quảng Trị. Đặc khu Vĩnh Linh được thành lập và trở thành một đơn vị hành chính trực thuộc TW,  trong bộ máy của Uỷ ban hành chính khu vực có Uỷ ban Kế hoạch Vĩnh Linh – tiền thân của ngành Kế hoạch và đầu tư Quảng Trị. . Ngày 01/5/1972, Quảng Trị được giải phóng. Ngày 05/7/1972, Uỷ ban nhân dân cách mạng tỉnh Quảng Trị được thành lập, các ngành chức năng thuộc Uỷ ban nhân dân cách mạng tỉnh đã ra đời, trong đó có Ban Kế hoạch và Lao động tỉnh Quảng Trị. Từ năm 1976, Ngành Kế hoạch Quảng Trị đã hợp nhất với Uỷ ban Kế hoạch tỉnh Quảng Bình, tỉnh Thừa Thiên Huế thành Uỷ ban Kế hoạch tỉnh Bình - Trị - Thiên.
     Tháng 7 năm 1989, tỉnh Quảng Trị trở lại với tên gọi của chính mình, cũng như các ban ngành khác được tách ra từ mái nhà chung Bình Trị Thiên. Trong cuộc hành trình tái thiết quê hương, sự chuyển mình cùng cả nước trên con đường đổi mới, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, ngành kế hoạch và đầu tư Quảng Tr được giao trọng trách nặng nề là cơ quan tham mưu tổng hợp về kinh tế và quản lý nhà nước về quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, cân đối các nguồn lực đầu tư, vận động và thu hút các nguồn vốn đầu tư trong nước và ngoài nước trên địa bàn tỉnh. Hơn 30 năm chung sức chung lòng tái thiết quê hương, các thế hệ cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh cũng như Phòng Tài chính - Kế hoạch các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh có mặt trong tất cả các lĩnh vực phát triển, thầm lặng vượt qua mọi khó khăn, thử thách; say sưa vẽ những bức tranh sáng lạn về tương lai phát triển và nỗ lực hết mình để biến những bức tranh đó trở thành hiện thực.
0be6ba03cf593f076648
Đồng chí: Võ Văn Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại Buổi gặp mặt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Sở Kế hoạch và Đầu tư trải qua nhiều tên gọi, trong từng giai đoạn cách mạng khác nhau đã có bước phát triển vượt bậc, luôn giữ được truyền thống đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trong từng thời kỳ; có được những thành công đó, là sự nỗ lực, bản lĩnh vươn lên và đóng góp công sức trí tuệ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan qua nhiều thế hệ.
      Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí biểu dương và ghi nhận thành tích cũng như những đóng góp của ngành Kế hoạch và Đầu tư đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong thời gian qua.
      Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, với trách nhiệm là cơ quan tham mưu tổng hợp của UBND tỉnh, Ngành Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò tham mưu chiến lược trong việc tập trung nghiên cứu, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch hành động, các đề án trọng tâm để cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong đó, chú trọng việc xây dựng Kế hoạch phát triển KT-XH và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 thật sự có chất lượng, hiệu quả và tính khả thi cao. Đặc biệt là, tập trung tổ chức lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo tầm nhìn chiến lược, dài hạn.
     Tập trung nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh và bối cảnh tình hình mới; khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh; đề xuất được các giải pháp thiết thực, phù hợp để huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế một cách toàn diện, thực chất, hiệu quả và đảm bảo các cân đối lớn của địa phương. Thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và phát triển doanh nghiệp…
     Tại buổi gặp mặt, các thế hệ Cán bộ, công chức Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị qua các thời kỳ củng đã có những phát biểu, những tâm tư tình cảm ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang và đáng tự hào của Ngành;
8c22d325b97f4921106e
Cán bộ Ngành qua các thời kỳ phát biểu
d7b3d8ae6dd59d8bc4c4
Đại diện thế hệ trẻ của Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu
     Nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, chúng ta vô cùng tự hào với những đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức Ngành Kế hoạch và Đầu tư đã nối tiếp nhau viết nên những trang sử vẻ vang trên hành trình tái thiết, xây dựng quê hương ngày càng phát triển mạnh giàu.

tap the
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị và cán bộ công chức qua các thời kỳ