Quảng Trị - Thành tựu và kỳ vọng

Thứ hai - 05/10/2015 10:00
Những ngày này, trên khắp mọi nẻo đường của tỉnh đều toát lên không khí hân hoan, náo nức và tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Nhìn lại chặng đường 5 năm nhiệm kỳ 2010 - 2015, bất chấp những khó khăn, thách thức tác động từ nhiều phía, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có sự quyết tâm cao, nổ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn để triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh đã đề ra. Nhiều thành tựu gặt hái được trong 5 năm qua đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc cho bước chuyển mình mới để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ 2016 - 2020.
Những thành tựu nổi bật có thể kể đến là:

       Thứ nhất, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp và tăng dần tỷ trọng các ngành phi nông nghiệp. Tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp giảm từ 28,9% năm 2010 xuống 22,5% năm 2015; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng tăng từ 35,5% năm 2010 lên 37,9% năm 2015 và tỷ trọng thương mại - dịch vụ tăng từ 35,6% năm 2010 lên 39,6% năm 2015. Các thành phần kinh tế của tỉnh chuyển dịch tích cực, từ năm 2011 đến nay số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, đạt hơn 2.900 doanh nghiệp; trong đó, doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm tỷ lệ lớn nhất, đạt 98,8%.

       Thứ hai, kết cấu hạ tầng từng bước phát triển đồng bộ.
       Hạ tầng giao thông đô thị, giao thông nông thôn đã có bước phát triển vượt bậc. Hệ thống giao thông quốc lộ 1A, quốc lộ 9, tỉnh lộ và nhiều tuyến đường quan trọng được nâng cấp và xây dựng mới, một số cầu đường bộ và đường sắt đã hoàn thành như cầu Đại Lộc, cầu Vĩnh Phước, cầu Bắc Phước, cầu đường sắt Tiên An và Lai Phước.
Nhiều dự án công trình thủy lợi được xây mới, sửa chữa, nâng cấp như: Dự án Nông thôn tổng hợp Miền Trung, dự án nâng cấp hệ thống thuỷ lợi Nam Thạch Hãn, Hệ thống chống lũ cho vùng trũng Hải Lăng, hồ chứa nước Đá Mài - Tân Kim, dự án sửa chữa nâng cấp đảm bảo an toàn hồ chứa nước Hà Thượng… đã góp phần đưa diện tích gieo cấy 2 vụ lúa được tưới chủ động lên 83,6%; tiêu úng cho 7.000 ha, ngăn mặn, giữ ngọt, ngăn lũ tiểu mãn, lũ sớm cho hơn 10.500 ha.
       Hệ thống lưới điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt được tập trung đầu tư phát triển và mở rộng. 100% số xã đã có điện lưới quốc gia (trừ huyện đảo Cồn Cỏ), là một trong những tỉnh sớm hoàn thành mục tiêu 100% xã có điện lưới quốc gia khu vực miền Trung.
       Hạ tầng thương mại phát triển mạnh mẽ, từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã đầu tư xây dựng 18 chợ, nâng tổng số chợ trên địa bàn lên 81 chợ theo quy hoạch. Ngoài ra có 10 siêu thị và 2 trung tâm thương mại, cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thương, mua bán của nhân dân.
       Hạ tầng Khu công nghiệp Nam Đông Hà, Khu công nghiệp Quán Ngang, Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo và 13 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh từng bước được đầu tư hoàn thiện góp phần phát triển sản xuất công nghiệp theo hướng chuyên nghiệp, tập trung, hạn chế tác động xấu đến môi trường.
       Hạ tầng CNTT từng bước được đầu tư nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.
       Hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn có bước phát triển khá nhanh.

       Thứ ba, phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến về chất, nhất là đã huy động có hiệu quả nội lực trong cộng đồng dân cư để thực hiện phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng và chỉnh trang bộ mặt nông thôn. Hệ thống chỉ đạo, điều hành chương trình Mục tiêu quốc gia Nông thôn mới các cấp đã được kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả; tất cả các địa phương đã hoàn thành công tác xây dựng quy hoạch và đề án nông thôn mới cấp xã. Đến nay, hiện trạng nông thôn mới của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Có 4 xã đạt 19 tiêu chí về nông thôn mới, 13 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 63 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 37 xã đạt từ 5-9 tiêu chí và không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. Ứơc đến cuối năm 2015, toàn tỉnh có 19 xã đạt tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, chiếm 16,2% tổng số xã.

       Thứ tư, kinh tế cửa khẩu từng bước tạo tiền đề khai thác hiệu quả Hành lang kinh tế Đông - Tây. Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo là 1 trong 8 cửa khẩu hoạt động hiệu quả của cả nước; là khu vực có nhiều ưu đãi đặc thù nhất so với các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, khu phi thuế quan và các mô hình tương tự trên cả nước; đã hình thành khu đô thị mới năng động, tạo động lực phát triển, thay đổi diện mạo khu vực miền núi. Cửa khẩu chính La Lay đã được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế, hiện nay tỉnh đang tập trung xây dựng đề án thành lập khu kinh tế cửa khẩu La Lay.

       Thứ năm, công tác xúc tiến thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả. Từ năm 2011 đến nay có khoảng 100 dự án sản xuất công nghiệp được khởi công với tổng số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, trong đó có khoảng 80 dự án với số vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng đã hoàn thành và đi vào hoạt động như: Nhà máy bia Hà Nội Quảng Trị, Nhà máy MDF số 2, các nhà máy sản xuất viên nén năng lượng, tinh bột sắn, sản xuất phân hữu cơ vi sinh, Nhà máy sản xuất phân bón NPK… Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã thu hút 19 dự án ODA mới được ký hiệp định vay hoặc cam kết tài trợ với tổng vốn nước ngoài hơn 4.700 tỷ đồng; 171 dự án NGO với tổng nguôn vốn cam kết tài trợ là 976 tỷ đồng. Kết quả hoạt động của các dự án này đã có những tác động tích cực đến việc cải thiện an sinh xã hội, nâng cao năng lực người dân và đội ngũ cán bộ quản lý các cấp trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh…

       Thứ sáu, hội nhập kinh tế quốc tế đạt nhiều kết quả nổi bật. Đến nay, tỉnh đã thiết lập quan hệ hợp tác với 22 nhà tài trợ song phương và đa phương và tiếp nhận hỗ trợ của trên 30 tổ chức phi Chính phủ nước ngoài. Có 5 quốc gia gồm Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Đan Mạch đã và đang có dự án đầu tư vào tỉnh trong các lĩnh vực công nghiệp, kinh doanh thương mại, sản xuất - lắp ráp hàng tiêu dùng như: săm lốp ô tô, phụ tùng xe đạp, xe máy...

       Thứ bảy, an sinh xã hội được đảm bảo, góp phần ổn định mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Người nghèo được tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng cho phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập; được đáp ứng cơ bản về một số nhu cầu thiết yếu như nhà ở, nước sinh hoạt, khám chữa bệnh, học tập… Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,7% đầu năm 2011 dự kiến xuống còn 6,9% vào cuối năm 2015, bình quân mỗi năm giảm 2,58%; riêng huyện Đakrông giảm 5,7%/năm. Đã thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chính sách trợ giúp đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Công tác giải quyết việc làm đã gắn liền với các chính sách, mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm tình trạng đói nghèo. Tỉ lệ lao động qua đào tạo năm sau cao hơn năm trước.

       Thứ tám, Quốc phòng - An ninh được tăng cường, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được củng cố, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

       Với những thành tựu đã đạt được, hứa hẹn nhiều triển vọng mở ra cho Quảng Trị trong giai đoạn 2016 - 2020, nhất là trong bối cảnh có nhiều thời cơ mới sẽ tác động tích cực đến tỉnh như:  Nhận thức thống nhất, xuyên suốt của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương về tầm quan trọng của việc thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ trong đó có Quảng Trị, hơn nữa với vị trí địa chiến lược quan trọng, Quảng Trị  đã được Chính phủ đồng ý bổ sung vào các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị vừa được Chính phủ quyết định thành lập và đang được tỉnh tập trung huy động nguồn lực đầu tư nhằm hình thành khu kinh tế động lực của tỉnh; Khu vực miền núi, biên giới ngày càng được Đảng và Nhà nước quan tâm và có các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để vùng miền núi Quảng Trị có cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, trước hết là phát triển kinh tế cửa khẩu; …
Cùng với sức mạnh của khối Đại đoàn kết của toàn Đảng, toàn Quân và toàn Dân, trong nhiệm kỳ mới, Quảng Trị được kỳ vọng sẽ khắc phục mọi khó khăn, thử thách để thực hiện thành công công cuộc tái cấu trúc kinh tế, từng bước chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều rộng sang mô hình tăng trưởng kinh tế kết hợp giữa chiều rộng và chiều sâu, góp phần đưa Quảng Trị trở thành điểm sáng trong khu vực về tăng trưởng, phát triển và đảm bảo an sinh xã hội.

Tác giả bài viết: Võ Thị Thủy An - P.Trưởng phòng Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây