Tổ chức đào tạo nghiệp vụ đấu thầu qua mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2019

Thứ ba - 09/07/2019 08:20
     Như chúng ta đã biết, đấu thu qua mng là xu thế tt yếu ca thế gii, góp phn nâng cao hiu qu ca công tác đấu thu, to môi trường cnh tranh, công bng, minh bch và giúp loi b các tiêu cc, tham nhũng, tiết kim thi gian, chi phí, gim thiu th tc hành chính. nước ta, đấu thu qua mng được t chc thí đim t năm 2010, đến nay đã được trin khai rng rãi trên c nước.
     Công tác đấu thu qua mng đã được c th hóa trong Lut Đấu thu s 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013, Ngh định s 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 ca Chính ph hướng dn Lut đấu thu.
     Ngày 13/7/2016, Th tướng Chính ph ban hành Quyết định s 1402/QĐ-TTg v vic phê duyt Kế hoch tng th và l trình áp dng đấu thu qua mng giai đon 2016-2025. Theo đó, bao gồm quy định cụ thể l trình la chn nhà thu qua mng áp dng đối vi các B, ngành, địa phương từ năm 2018 trở đi và dự kiến cho giai đoạn 2019 - 2025.
     Bên cạnh đó, theo ch đạo ca Chính ph ti Ngh quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 v nhim v, gii pháp ch yếu thc hin kế hoch phát trin kinh tế - xã hi và d toán ngân sách nhà nước năm 2019, mt trong nhng nhim v và gii pháp ch yếu là Tăng cường đặt hàng dch v công; thc hin nghiêm quy định pháp lut v đấu thu, bo đảm thc cht, công khai, minh bch, phn đấu đưa t l la chn nhà thu qua mng bng hình thc chào hàng cnh tranh, đấu thu rng rãi đạt ti thiu 50% v s lượng gói thu và 15% v tng giá tr gói thu.
     Theo thng kê ca trên H thng mng đấu thu quc gia, đến nay trên c nước đã thc hin đấu thu qua mng đối vi 33.110 gói thu, riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 có 362 gói thu (cp nht ngày 04/7/2019).
    Đối vi tnh Qung Tr, UBND tnh cũng đã ban hành nhiu văn bn ch đạo, đôn đốc và bt buc tư thc hin theo l trình quy định, trong đó gn đây nht là: Quyết định s 1162/QĐ-UBND ngày 31/5/2017 v việc ban hành Kế hoch và l trình áp dng đấu thu qua mng trên địa bàn tnh Qung Tr giai đon 2017-2020 và Ch th s 04/CT-UBND ngày 20/4/2018 v việc ch đạo các cơ quan, đơn v, địa phương chn chnh và thc hin nghiêm túc công tác đấu thu qua mng theo l trình quy định.
     Tính đến ngày 04/7/2019, trên địa bàn tnh có 346 đơn v là Bên mi thu và 637 doanh nghip đã được B Kế hoch và Đầu tư cp Chng thư s tham gia h thng mng đấu thu quc gia. Vic cung cp, đăng ti các thông tin v đấu thu như: Kế hoch đấu thu, Thông báo mi thu, Kết qu la chn nhà thu trên h thng mng đấu thu quc gia v cơ bn đã được các Ch đầu tư, Bên mi thu thc hin theo đúng quy định.
     Để trin khai la theo đúng l trình Th tướng Chính ph quy định và tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc địa bàn triển khai thực hiện đấu thầu qua mạng theo những quy định trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia thuộc Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổ chức khóa đào tạo Đấu thầu qua mạng tại tỉnh Quảng Trị vào các ngày 05-06/7/2019.
1
Đồng chí Trần Hữu Hùng - PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc
     Về dự và trực tiếp giới thiệu phổ biến các quy định về công tác Đấu thầu qua mạng có đồng chí La Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm đấu thầu qua mạng Quốc gia, trực thuộc Cục quản lý đầu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
     Tham gia tập huấn gồm có hơn 80 học viên là cán bộ phụ trách công tác đấu thầu đến từ các Sở, Ban ngành cấp tỉnh; Các phòng, ban và BQLDA ĐTXD các huyện, thành phố, thị xã; UBND một số xã, phường, thị trấn; Các doanh nghiệp tư vấn, xây dựng, thương mại trên địa bàn tỉnh.
Khóa tp hun tập trung gii thiu, ph biến các quy định hin hành ca nhà nước v đấu thu qua mng và trình bày cách thc, các bước k thut để tiến hành la chn nhà thu qua H thng mng đấu thu quc gia cho các cán b làm công tác đấu thu. Qua đó đã trang b kiến thc, k năng thc hành cho đội ngũ cán b trên địa bàn tnh đáp ng điu kin để thc hin vic la chn nhà thu thông qua H thng mng đấu thu quc gia.
     Trong một thời gian ngắn với nội dung chương trình tương đối dài, gắn liền với các bước, thao tác được hướng dẫn, thực hành ngay trên máy vi tính nhưng với sự tham dự rất tích cực của các anh chị học viên cùng với ưu thế giảng viên là chuyên gia trực tiếp quản lý, vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã truyền đạt nhiều kiến thức, kinh nghiệm, cũng như giải đáp những thắc mắc, các tình huống phát sinh trong thực tiễn thực hiện đấu thầu qua mạng giúp cho học viên nắm bắt và tiếp thu được đầy đủ nội dung, nghiệp vụ đấu thầu qua mạng và thực hành thành công tại lớp học; từ đó áp dụng vào thực tiễn một cách thường xuyên, hiệu quả.
2
Đồng chí La Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm đấu thầu mạng Quốc gia
giải đáp những thắc mắc và các tình huống phát sinh trong thực tiễn
     Cuối cùng, đại din S Kế hoch và Đầu tư yêu cu các hc viên sau khi tham gia khóa tp hun và được cp Chng thư s, phi tiến hành các thao tác đăng ti thông tin v kế hoch đấu thu, thông báo mi thu, kết qu la chn nhà thu ca các d án do cơ quan đơn v mình qun lý; đồng thi đề xut la chn các gói thu chào hàng cnh tranh, đấu thu rng rãi quy mô nh đưa vào kế hoch đấu thu trình cp có thm quyn phê duyt để thc hin đấu thu qua mng đảm bo theo đúng l trình quy định ca Trung ương và ca tnh.
     Trong quá trình thực hiện nếu có gì khó khăn vướng mắc, đề nghị phản ánh trực tiếp với Trung tâm Đấu thầu qua mạng Quốc gia, số điện thoại: 19006126 hoặc phòng Đấu thầu, Thẩm định và GSĐT - Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị, số điện thoại: 0233.3852683 để được giải đáp tháo gỡ./.

Nguồn tin: Phòng Đấu thầu, Thẩm định và GSĐT:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây