Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về các dự án đầu tư ngoài KCN, KKT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020

Thứ ba - 20/04/2021 10:17
      Ngày 24/3/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến làm Trưởng đoàn làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư để giám sát tình hình thu hút đầu tư, tiến độ triển khai thực hiện các dự án (ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế) đã được cấp chủ trương đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020.
       Theo đó, trong giai đoạn 2017-2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận 208 dự án thực hiện ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng vốn đăng ký hơn 44.046 tỉ đồng.
        Trong quá trình triển khai thực hiện, bên cạnh những dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động và đạt hiệu quả, một số dự án đầu tư chậm so với tiến độ đã được phê duyệt, chưa thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản liên quan, gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước trong công tác nắm bắt, hướng dẫn và giám sát hoạt động đầu tư; hoặc không thể triển khai đầu tư trên thực địa do vướng mắc thủ tục sau cấp phép đầu tư. Đồng thời, Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 đã có hiệu lực gần 3 tháng nhưng đến nay vẫn chưa có Nghị định hướng dẫn, các thủ tục liên quan đến quá trình thẩm định, cấp phép đầu tư còn chồng chéo, chưa rõ ràng đã gây khó khăn không nhỏ trong công tác triển khai và hướng dẫn Nhà đầu tư thực hiện theo quy định. Từ đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị, đề xuất lãnh đạo tỉnh một số giải pháp liên quan đến công tác thu hút đầu tư; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, thuộc thẩm quyền quản lý của Sở.
01

        Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến khẳng định, thời gian qua lãnh đạo tỉnh luôn chú trọng đến công tác thu hút đầu tư và đến nay đã có nhiều dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh, góp phần tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác thu hút đầu tư, hiện thực hóa các dự án trong thực tiễn vẫn còn nhiều hạn chế. Dự án có vốn đầu tư nước ngoài và dự án động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn còn rất ít. Với chức năng là cơ quan tham mưu tổng hợp cho UBND tỉnh, Sở cần có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở cho việc thu hút nguồn lực đầu tư, phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; ưu tiên những dự án đầu tư mang tính đòn bẩy trong phát triển kinh tế, giải quyết lao động, việc làm cho con em địa phương. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thời gian tới cần làm tốt công tác tham mưu HĐND tỉnh, UBND tỉnh trong quy hoạch, thu hút đầu tư đối với các dự án trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện các giải pháp về cải cách hành chính, tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh. Đối với các dự án sai phạm thì tham mưu UBND tỉnh kiên quyết xử lý, thu hồi quyết định cấp chủ trương đầu tư.

Nguồn tin: Thái Lê Phương Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây