Đánh giá giữa kỳ Dự án GMS

Thứ hai - 02/07/2018 08:29
Làm việc với đoàn đánh giá giữa kỳ dự án phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mêkông
          Từ ngày 18/6-27/6/2018, Đoàn công tác của ADB đã tiến hành đánh giá giữa kỳ đối với Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS)
- Đoàn đến Đông Hà Quảng Trị ngày 18/6/2018 và đã tiến hành phiên làm việc với Sở KH&ĐT, BQLDA chiều 18/6/2018; trong 02 ngày 19/6 và 20/6/2018, Đoàn tiến hành đi thực địa tất cả các tiểu Dự án đầu tư, tiếp xúc với các nhà thầu; đối thoại với một số hộ dân bị ảnh hưởng ở huyện Hướng Hóa, Thành phố Đông Hà và làm việc cụ thể với tất cả các bộ phận của BQLDA: giải phóng mặt bằng, đào tạo, hỗ trợ sinh kế, môi trường, các bộ phận kỹ thuật của ICB và NCB Đông Hà, ICB Lao Bảo; các đơn vị tư vấn và các bộ phận liên quan khác của Dự án. Ngày 21/6/2018, Đoàn dự Hội nghị phiên toàn thể. Tham dự có Đ/c Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phó trưởng ban TT BCĐ Dự án,  Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Lãnh đạo Sở KHĐT; đại diện Lãnh đạo các địa phương, đơn vị: UBND TP Đông Hà, UBND huyện Hướng Hóa; TT PTQĐ tỉnh; TT PTQĐ TP Đông Hà; TT PTQĐ huyện Hướng Hóa; Lãnh đạo các đơn vị tư vấn, BQLDA; Ngày 27/6/2018, Đoàn đánh giá giữa kỳ đã có phiên làm việc với các Bộ ngành TW và UBND 02 tỉnh Quảng Trị và Tây Ninh để thống nhất một số nội dung có liên quan. Tham dự phiên làm việc tại Văn phòng ADB có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và đại diện Lãnh đạo Sở KHĐT, BQLDA GMS.
          Tại các phiên làm việc Đoàn đánh giá cao những nỗ lực của Chủ đầu tư, BQLDA. Đồng thời, ghi nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành TW, TTHĐND tỉnh, UBND tỉnh. Chính vì vậy, các lĩnh vực hoạt động của Dự án từ kỹ thuật, đấu thầu, đào tạo, giám sát- đánh giá, giới,  môi trường, quản lý hợp đồng, quản lý-văn phòng, thực hiện chế độ báo cáo và phát triển quan hệ đối tác đã được triển khai đồng bộ với các kết quả khả quan. Hoạt động của Dự án đã được vận hành theo từng lĩnh vực và theo hướng chuyên môn hoá có sự phân công, phân nhiệm cụ thể. Công tác quản lý và giám sát được nâng lên một bước, theo hướng thực chất hơn. 
          Cuộc họp đã thảo luận các nội dung có liên quan và đi đến thống nhất một số nội dung chính. Theo đó, để phát huy hơn nữa hiệu quả của  cơ chế phản hồi thông tin của Dự án trong thời gian tới ; Ban Giám đốc ADB tại Manila – Philippin quyết định chuyển dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông MêKông từ Văn phòng ADB tại Manila- Philipin quản lý cho Văn phòng ADB Việt Nam tại Hà Nội quản lý. Đoàn thống nhất gia hạn dự án với thời gian tối đa 24 tháng, nghĩa là thời điểm đóng khoản vay vào tháng 6/2021.
Đối với nguồn vốn tăng thêm GPMB, TĐC hiện đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình Thủ tướng Chính Phủ xem xét, quyết định; Đoàn đánh giá cho rằng đây là trở ngại lớn nhất của Dự án và vần đề này ADB đã có văn bản đồng ý từ tháng 12/2017. ADB đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Trị trong vấn đề này và mong muốn tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ ngành TW để báo cáo Thủ tướng quyết định trong tháng 7/2018.    
          Đối với việc sử dụng nguồn vốn kết dư của Dự án. Đoàn ADB ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Quảng Trị, Chủ đầu tư, BQLDA trong việc chuẩn bị các tài liệu liên quan đến việc đề xuất sử dụng nguồn vốn kết dư. ADB mong muốn việc giải quyết vấn đề GPMB, TĐC tăng thêm từ phía Chính Phủ Việt Nam được giải quyết sớm để có cơ sở trình Ban giám đốc ADB xem xét. Tỉnh Quảng Trị cũng đã báo cáo chi tiết với Đoàn về danh mục các tiểu dự án ưu tiên sử dụng nguồn vốn kết dư tại phiên làm việc vào ngày 27/6/2018.

Tác giả bài viết: Tin và bài viết : Lê Thị Thương – Bộ phận Thường trực Dự án Ảnh: Cao Viết Chính – cán bộ văn phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây